image description
image description
image description

life style

ทำไม ถึงต้องทำ SEO? 

ในปัจจุบัน การแข่งขันเรื่องการตลาดออนไลน์มีการแข่งขันสูงมาก เนื่องจากโลกและพฤติกรรมของผู้บริโภคได้เปลี่ยนไป เข้าสู่การใช้จ่ายผ่านทางอินเตอร์เน็ตมากขึ้น ซึ่งผู้ที่เริ่มปรับตัวก่อน ย่อมได้เปรียบในการแข่งขัน เพราะ จะได้รับความเชื่อถือและเชื่อมั่นจากผู้บริโภค รวมถึงเป็นที่รู้จักมากกว่าผู้ที่เข้ามาสู่ตลาดทีหลัง เนื่องจากได้สะสมฐานลูกค้ามาก่อนแล้ว แล้วเราจะทำอย่างไรให้เป็นที่รู้จักในโลกยุคดิจิตอลในปัจจุบันล่ะ? หากนี่คือคำถามที่คุณสงสัยว่าการทำเว็บจะช่วยเพิ่มลูกค้าได้จริงหรือเปล่า คำตอบคือ การสร้างเว็บไซต์เป็นส่วนหนึ่งของการสร้างออฟฟิศบนโลกออนไลน์ แต่ถ้าคุณเอาแต่สร้างร้านอย่างเดียว แล้วร้านไปอยู่ในหลืบ หรือ ซอกตึก แล้วใคร จะเดินไปหาคุณ ยิ่งถ้าคุณไม่ได้มีชื่อเสียงที่โด่งดังอยู่แล้ว คุณก็อาจจะต้องนั่งตบยุงเป็นวันๆ เพื่อรอลูกค้าที่หลงทาง หรือเดินเข้ามาในซอกตึกนั้น 

แต่ปัญหานั้นจะหมดไป ถ้าหากคุณลองได้ย้ายร้าน ไปวางไปบนใจกลางเมือง หรือ Town Square ซึ่งเป็นพื้นที่ชุกชุมของลูกค้า ที่เข้ามาหาสินค้าที่ต้องการ จากตลาดเฉพาะของคุณ ลูกค้าตั้งใจมาหาสินค้าแล้ว ดังนั้นก็คงต้องมีติดไม้ติดมือกลับไปบ้าง การทำ SEO ก็เหมือนกัน มันคือการนำร้านของเรา ไปวางไว้ในที่ๆลูกค้าต้องการมาจับจ่ายซื้อสินค้าและบริการ ดังนั้น เมื่อคุณได้ย้ายร้านไปสู่ดาวน์ทาวน์ (ในที่นี้ เปรียบเสมือนหน้าแรกของ Google) ก็ย่อมมีลูกค้าเข้ามาติดต่อขอซื้อสินค้าและบริการจากคุณ ถึงแม้ร้านคุณจะไม่ใช่บริษัทโด่งดังเหมือนใครเขา แต่หากเรามีหน้าร้านที่ดี และอยู่ในย่านสะดุดตา รวมถึงมีสินค้าที่ดีและราคาที่เหมาะสมให้กับลูกค้า คุณก็ไม่ต้องกลัวอะไร นี่แหละคือทางออกของการทำให้ร้านเราเป็นที่รู้จัก และได้สะสมฐานลูกค้าใหม่ๆไปพร้อมๆกัน       

SEO ช่วยกระตุ้นยอดขายได้อย่างไร?

SEO นั้น นอกจากจะช่วยให้ร้านค้าของคุณย้ายมาอยู่ในทำเลที่ดีแล้ว ยังจะช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์ของคุณด้วย เมื่อทั้งสองอย่างมาบรรจบกัน ทำให้ลูกค้าสามารถมองเห็น และรู้จักร้านเรามากขึ้น ก็จะทำให้ยอดขายเพิ่มขึ้นตาม คุณลองคิดว่าลูกค้าทั้งประเทศที่อยากหาสินค้าชิ้นนี้ และเจอเราอันดับต้นๆทันทีที่ค้นหา คุณคิดว่ามันจะมีปริมาณสักเท่าไหร่ ของคนทั้งประเทศ แค่คิด ก็คุ้มแล้ว การลงทุนครั้งนี้ถือว่าคุ้มค่าต่อธุรกิจคุณเป็นอย่างมาก ชนิดที่จะทำให้คุณรับออร์เดอร์ไม่ทันเลยทีเดียว

SEO กับ ยิง Ads อันไหนดีกว่า?

ถามว่าอะไรดีกว่า..... ตอบเลยว่า ดีคนละแบบ การทำ SEO คือการลงทุนในระยะยาว การทำ SEO เป็นงานที่มีองค์ประกอบค่อนข้างเยอะและใช้เวลาพอสมควร แต่ก็ถือว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า เพราะเมื่ออันดับติดแล้ว ถ้าหมั่นดูแล คุณก็อาจจะได้ครองตำแหน่งทำเลทองนั้นยาวๆ และไม่ต้องเสียค่าเช่าที่หรือใช้จ่ายรายคลิ๊กที่ค่อนข้างสูงในแต่ละเดือน รวมถึงได้ลูกค้าแบบออร์แกนิค ล้วนๆ ถ้าเปรียบเทียบก็ลักษณะคล้ายๆการเล่นหุ้น ที่ลงทุนไว้แล้วรอเก็บเกี่ยวผลกำไรในระยะยาว แต่การยิง Ads อาจจะซิ่งหน่อย เพียงแค่คุณจ่ายเงินเว็บไซต์ก็จะเด้งไปที่หน้าแรก แล้วกินอัตราค่าโฆษณาเป็นจำนวนคลิ๊กในนั้น คุณก็อาจจะได้ลูกค้ากลับมาทันที (และกระเป๋าต้องหนาเช่นกัน) เนื่องจากการยิงแอดจะคิดอัตราค่าใช้จ่ายเป็นรายคลิ๊ก ซึ่งเป็นราคาประมูล ยิ่งธุรกิจของคุณมีคู่แข่งมาก ราคาต่อคลิ๊กยิ่งสูงขึ้น และมีอัตราแนวโน้มที่จะเพิ่มราคาขึ้นอีกเรื่อยๆ ซึ่งส่วนตัวแอดมองว่า การลงทุนกับการทำ SEO ดูจะมั่นคงกว่า เพราะสามารถให้ผลตอบแทนในระยะยาวได้ แต่สำหรับคนใจร้อนและกระเป๋าหนัก แอดก็ขอเชียร์ให้ไปทางการยิง Ads เลย หรือจะทำควบคู่กันก็ได้ นี่เป็นวิธีที่ดีที่สุด! และอยากแนะนำ เช่น คุณอาจจะทำ SEO ซึ่งมีระยะเวลาการทำที่ค่อนข้างใช้เวลา และระหว่างนั้น คุณก็ยิง Ads ไปด้วย เพื่อหาฐานลูกค้าอย่างต่อเนื่อง และจะไม่ทำให้คุณเสียเวลา และได้เงินตลอดเวลาเช่นกัน   

SEO ใช้เวลานานไหมกว่าอันดับจะเพิ่ม?

เรื่องระยะเวลาในการทำ SEO แอดอาจจะบอกไม่ได้โดยตรง เพราะขึ้นอยู่กับ Keywords ที่ต้องการ และ คู่แข่งของคุณล้วนๆ  ซึ่งแต่ละคำของ แต่ละสินค้าบริการนั้น แตกต่างกันอยู่แล้ว เช่นหากสินค้าของคุณเป็นสินค้าเฉพาะทาง และคู่แข่งไม่มาก ก็อาจจะเร็วหน่อย เพียงแค่ 1-3 เดือน คุณก็สามารถติดอันดับได้ หรือหากสินค้าระดับกลาง คู่แข่งอยู่ในระดับกลาง ประมาณ 3-6 เดือน เป็นเวลาที่ต้องเผื่อไว้ สำหรับการทำให้ไปอยู่หน้าแรก หากสินค้าของคุณอยู่ในตลาดใหญ่ มีคู่แข่งปริมาณมาก และอัตราการแข่งขันสูง ก็อาจจะใช้เวลานานถึง 6-12 เดือน เพื่อให้ได้อันดับนั้นมาครอง...

จะเริ่มทำ SEO ได้อย่างไร ?

จริงๆงาน SEO เป็นสิ่งที่คุณสามารถทำเองก็ได้ เพียงแค่คุณมีความรู้ทางเทคนิคนิดหน่อย และที่สำคัณต้องมีเวลาอยู่กับมัน แต่จะมีกว่าไหม..หากคุณเอาเวลาตรงนั้นมาจ้างมืออาชีพให้รับทำ และเอาเวลาที่คุณมีไปจัดการออเดอร์ที่เข้ามาจากการทำ SEO การทำ SEO มีขั้นตอนคร่าวๆ ที่แอดจะอธิบายให้ฟัง เช่น การเพิ่มคอนเทนท์ลงในเว็บไซต์ให้ติดคำและคีย์เวิร์ดที่ต้องการ การจัดการ Tag หลังบ้านเช่น Tag รูปภาพ หรือ ทำโครงสร้างในเว็บไซต์ให้ตรงกับลักษณะที่ Bot Google ต้องการ  การทำ Backlink และการเพิ่มค่า Traffic ให้กับเว็บไซต์ นี่คือขั้นตอนง่ายๆเบื้องต้น ในการทำ SEO ซึ่งหากลงลึกไปจะมีค่าต่างๆที่เป็นหน่วยวัดผลและประเมิณคุณภาพของเว็บไซต์เราโดย Google อีกที

ค่าใช้จ่ายในการทำ SEO ล่ะ ?

ค่าใช้จ่ายเบื้องต้นในการทำ SEO นั้น ต้องประเมิณผลจากคีย์เวิร์ดและลักษณะของการแข่งขันทางธุรกิจของคุณ ซึงแอดก็ไม่สามารถบอกได้ว่าจะมากน้อยเพียงใด บอกได้เพียงแค่ว่าคุณสามารถจ่ายเป็นรายเดือนได้ หรือจะจ่ายแบบครอบคลุมเพื่อรับการการันตีผลลัพธ์เป็นโปรเจคก็ได้เช่นกัน ซึ่งหากอยากรู้สามารถไลน์มาสอบถามแอดได้ ว่าค่าใช้จ่ายมากน้อยเพียงใด แอดไม่ดุ และไม่กัด แอดใจดีมาก^^ และแอดสามารถให้คำปรึกษาได้ฟรีๆ หรือหากอยากลองทำ SEO ด้วยตนเอง ก็สามารถสอบถามมาได้เช่นกัน

ทำ SEO แล้วจะคุ้มจริงหรอ?

แอดขอบอกว่า การทำ SEO มันคุ้มจริงๆ และ อยากแนะนำให้ลองทำSEO ดู เพื่อหวังผลในระยะยาว คุณอาจเสียค่าใช้จ่ายในขั้นตอนการทำSEO แต่สิ่งที่ได้กลับมามันคุ้มค่ากว่านั้น เพราะคุณจะสามารถทำยอดขายและได้กำไรถึงหลักล้านต่อปีหรือต่อเดือนขึ้นอยู่กับธุรกิจของคุณ เชื่อแอด แอดเคยทำมาแล้ว....

จงลงทุนเพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับธุรกิจของคุณ อยู่เสมอ STEVE JOBS
ดาวน์โหลดไฟล์ PDF เกี่ยวกับบริการ SEO คลิ๊กที่นี่